กำลังโหลดข้อมูล กรุณารอสักครู่ ...
กลุ่มงานกฎหมายและคดี  ปฎิทินกิจกรรม     facebook  Gmail     หน้าแรก
 
 
คลังความรู้
   เอกสารดำเนินการวิทยฐานะแนวใหม่
   เอกสารอัตรากำลัง 2561
   พระราชบัญญัติ ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540
   ช่องทางแจ้งเรื่องร้องเรียนการทุจริตและประพฤติมิชอบ
 
 
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง คู่มือฯ
    พรบ. การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
    พรบ. ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2546 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
    พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547
    พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2551
    พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2553
    พระราชบัญญัติการศึกษาภาคบังคับ พ.ศ.2545
    ข้อมูลเชิงสถิติเรื่องร้องเรียน การทุจริตและประพฤติ มิชอบประจำปี
 
ลิ้งแนะนำ
   กรมประชาสัมพันธ์
   ครูไทย ดอทอินโฟ
   ครูวันดี ดอทคอม
Breaking News
  Latest News
School Change Maker Festival
ปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ กับการตื่นตัว
พลิกโแมโรงเรียนให้อ่านออก เขียนได้
ภายใน 1 ปี BBL 4 Child
 
TV Online
 
 
ไทยรัฐ | เดลินิวส์ | มติชน| คม ชัด ลึก| ข่าวสด เนชั่นแนล Geographic | ห้องสมุดรอบโลก | สวทช. ธรรมะไทย | พระไตรปิฎกออนไลน์ | ลานธรรมเสวนา
ธรรมะจักร | กัลยาณมิตร | พระธรรมกาย วิชาการ.คอม | ทรูปลูกปัญญา | สสส.| รักบ้านเกิด.
 
 
 

อีกแล้ว พศ.อึ้งพระวัดดังสะสมรถหรู-นั่งบินเจ็ท


เมื่อ [2018-03-23 06:12:05]

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.  นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากในเชิงตำหนิติเตียนว่าปัจจุบันพบเห็นพระสงฆ์บางรูปมีการสะสมยานพาหนะการเดินทาง มีรถหรู เครื่องใช้ไม้สอยราคาแพง ฟุ่มเฟือยมาก ผิดอาจาระของความเป็นสงฆ์ โดยเมื่อเร็วๆนี้ได้มีภาพคลิปพระสงฆ์ประพฤติผิดให้ทางโลกติเตียนเผยแพร่ผ่านทางอินเทอร์เนต เว็บไซด์ชื่อดังว่า เป็นภาพจากเฟซบุ๊คส่วนตัวของพระรูปดังกล่าวแล้วมีคนกดไลท์เป็นหมื่นๆ ซึ่งชาวออนไลน์ได้ส่งต่อคลิปนี้ที่เขียนว่าเป็นเครื่องบินเจตประจำองค์ 2 เผยแพร่โดยสมาชิกเว็บไซด์ยูทูบรายหนึ่ง โดยภายในคลิปเป็นคณะสงฆ์ 3 รูปนั่งอยู่บนเครื่องบินส่วนตัว หูเสียบหูฟังโทรศัพท์มือถือไอโฟน สวมแว่นตาดำและกระเป๋าแบรนด์ดัง โดยเครื่องบินลำดังกล่าวลงจอดที่สนามบินอุบลราชธานี ซึ่งทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นหลวงพ่อชื่อดังรูปหนึ่งในจ.ศรีษะเกษ

ผอ.พศ. กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว พบว่าเป็นภาพพระสงฆ์ 3 รูปจากวัดแห่งหนึ่ง  จึงได้ให้เจ้าหน้าที่จับตาพระสงฆ์กลุ่มดังกล่าวว่ายังปฎิบัติตนผิดโลกวัชชะ หรือให้ทางโลกติเตียนอีกหรือไม่ หากพบว่าได้กระทำผิดจริง จะประสานไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองพิจารณาลงโทษทันที อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีกระแสของประชาชนที่พบเห็นพระสงฆ์อีกหลายรูปประพฤติตนไม่เหมาะสม อาทิ วัดดังหลายแห่งชอบสะสมรถหรู   มีของใช้แพงๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่ว่าลูกศิษย์ลูกหาจัดซื้อถวายหรือไม่ก็ตาม หากพระสงฆ์รูปนั้นตั้งอยู่ในความสมถะแล้ว คงไม่มีภาพที่มีรถหรูจอดอยู่ในกุฎิหลายสิบคัน เป็นภาพที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีพระสงฆ์บางรูปเผยแพร่พระพุทธศาสนาในทางที่ผิดๆ จากที่เน้นคำสอนกลายเป็นการทรงเจ้าเข้าผีเป็นพุทธพาณิชย์มากเกินไปเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ มีลูกศิษย์เป็นดารานักร้องชื่อดังจำนวนมาก ทั้งนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อวัดหรือพระสงฆ์ดังกล่าวได้ แต่ได้ตักเตือนไปด้วยวาจาแล้ว.

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบคลิปพระนั่งเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว โดยไม่แน่ชัดว่าเป็นของลูกศิษย์นิมนต์รับ-ส่ง หรือเป็นของพระในรูปเอง พบว่าพระรูปดังกล่าวเป็นพระชื่อดังทางภาคอีสานที่ ชอบอ้างตัวว่าบรรลุอรหันต์ โดยมีคำบรรยายว่า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อพระไทยสมัยนี้ถึงกับต้องมีเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว ไว้บินโก้ไปมา ภายในพร้อมสรรพไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก กระเป๋าหลุยส์ แว่นกันแดด หูฟัง นอกจากนี้ยังมีภาพนิ่ง ในลักษณะขับเครื่องบิน ,นอนหมดสภาพอยู่กับฆราวาส ที่เห็นเพียงแต่เส้นผมซึ่งไม่ทราบว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย และภาพแสดงกริยาไม่เหมาะสมท้าวแขนบนรถหรูในต่างประเทศ

ต่อมา พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม กล่าวถึงกรณีถูกร้องเรียนว่ามีการสะสมรถหรูราคาแพงหลายคัน อีกทั้งทางวัดได้จัดให้มีพิธีเข้าทรง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ว่า   เรื่องรถหรูราคาแพงนั้นยอมรับว่ามีจริง เป็นรถโบราณยี่ห้อจากัวส์ ปี 1970 ทะเบียน กท. กก 1177 สีดำ โดยมีอาตมาเองเป็นชื่อผู้ครอบครอง แต่เป็นรถที่ลูกศิษย์ถวายมาให้จากประเทศอเมริกา ผ่านการจดประกอบถูกต้องทุกอย่าง เสียภาษีสรรพสามิตไปเกือบ 2 ล้านบาท ซึ่งตามจริงรถคันดังกล่าวมีราคาไม่ถึงอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่ว่าวัดนี้มีรถหรูจำนวนหลายสิบคันนั้นก็มีจริง ส่วนมากเป็นรถของลูกศิษย์ เป็นรถจดประกอบถูกต้องเพราะที่นี่เด็กวัดเยอะ

 

หลวงพี่น้ำฝน กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีญาติโยมร้องว่าที่วัดนี้มีการทรงเจ้าเข้าผีนั้นก็มีจริง เป็นการทรงกุมารสมบัติและกุมารเพขรน้อย มีตำหนักอยู่ในวัดชัดเจน โดยลูกศิษย์เป็นร่างทรง ไม่ใช่อาตมา แต่เขาก็ไม่ได้เรียกร้องเงินทอง

"การทรงเจ้าเข้าผีนั้นมันมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลแล้วพระพุทธเจ้าท่านบอกมา หลังพระพุทธเจ้าปรินิพานแล้วจะมีใครมาทำหน้าที่อะไรบ้าง 2500 กว่าปีที่ผ่านมานี้ก็เป็นหน้าที่ของพุทธสานิกชน อุบาสถอุบาสิกา พระสงฆ์สามเณรทำนุบำรุงฟระศาสนา และอีก 2500 ปีต่อไปจะมีใครมาทำหน้าที่บ้าง ก็มีหมู่ทวยเทพเทวดาทั้งหลายที่ลงมา ก็อย่างที่เห็นจะเป็นพวกร่างทรงเอย อะไรเอย ต่างๆนานา ทุกอย่างที่กล่าวมาชัดเจน ตำหนักทรงอยู่ในวัดลูกศิษย์เป็นร่างทรงโดยกองทุนมูลนิธิหลวงพ่อพูล แล้วจะไปผิดตรงไหน เพราะไม่มีการเรียกร้องเงินทอง"พระครูปลัดสิทธิวัฒน์กล่าว

ที่มา:  คลิกที่นี่
                                                                                                                                                                                                                                                                             
 
Language:
Access มุมสมาชิก
 
   Access to management
User
Password
ประเภท
 
 
 
Statistic & Counter

ขณะนี้ออนไลน์: 1 คน

สถิติวันนี้:      1 คน

สถิติเดือนนี้:   25 คน

สถิติปีนี้:        269 คน

สถิติทั้งหมด: 10535 คน